Thứ Ba, 18 tháng 9, 2018

Vì sao ngọc trai có thể hòa tan trong giấm?

Ngọc trai là một loại trang sức quý giá và đắt tiền nên để tránh làm hỏng những trang sức ngọc trai thì bạn nên tham khảo bài viết dưới đây để bảo quản trang sức ngọc trai của mình.



Những chất có tính axit như giấm, chanh, cam,.. bạn không nên cho tiếp xúc trực tiếp với ngọc trai. Vì sao lại thế?
Ngọc Trai tan trong giấm

Nguyên nhân là vì ngọc trai chủ yếu cấu tạo từ canxi, cụ thể hơn là canxi cacbonat (CaCO3).
Chất này khi tác dụng với axit axetic có trong giấm ăn sẽ tạo thành muối Canxi axetat tan được trong nước. Nói cách khác, giấm có thể hòa tan được ngọc trai. Và không chỉ giấm, các thực phẩm có tính axit như chanh, cam… đều có khả năng này.
Trong lịch sử, trường hợp như vậy đã từng xảy ra. Đó là câu chuyện của nữ hoàng Ai Cập Cleopatra. Nữ hoàng đã cá cược xem ai là người có thể khiến một món ăn tốn nhiều tiền nhất.
Để thắng cuộc, nữ hoàng đã tháo một bên bông tai của mình ra, thả vào hỗn hợp rượu giấm, rồi khuấy lên và uống. Được biết, chiếc bông tai đó ngày nay có thể mang giá trị lên tới… 10 triệu USD (hơn 220 tỉ VNĐ).
Tất nhiên, câu chuyện này có phần hư cấu vì để hòa tan được ngọc trai trong vài giây như vậy thì giấm không thể làm được.
Các bạn hãy nhớ những kiến thức này và chia sẻ cho bạn bè biết để bảo quản trang sức ngọc trai của mình nhé.


Có vấn đề gì thắc mắc về ngọc trai thì hãy liên hệ Ngọc trai Nữ Hoàng để được giải đáp nhé.